Đồng hồ Oris với bề dày lịch sử hơn một thế kỷ, nổi tiếng chuyên sản xuất đồng hồ hoàn toàn tự động. Với 4 dòng sản phẩm đặc trưng là Culture (Cổ điển), Diving ( Thể thao lặn biển chuyên nghiệp), Aviation ( Thể thao Hàng không) và Motorsport ( Đua xe thể thao).

 

LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ ORIS: “THƯƠNG HIỆU CHỈ SẢN XUẤT ĐỒNG HỒ CƠ”

Ông Paul Cattin người đồng sáng lập thương hiệu Oris

 

 Oris được thành bởi Paul Cattin và Georges Christian ở thị trấn Hölstein của Thụy Sĩ. Họ mua nhà máy sản xuất đồng hồ Lohner & Co ở gần đó vào ngày 1 tháng 6 năm 1904, sau đó ký hợp đồng với thị trưởng địa phương. Họ đặt tên cho công ty đồng hồ mới là Oris, tên của một con suối gần đó.

 

Nhà máy lắp ráp đồng hồ Oris tại thị trấn Holderbank

 

 Năm 1906, Tốc độ tăng trưởng của Oris rất nhanh, công ty mở thêm một nhà máy lắp ráp thứ hai tại thị trấn Holderbank.

Nhà ở và căn hộ cho nhân viên của Oris

 

 Năm 1911, Oris trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất ở Hölstein, với hơn 300 công nhân. Để tạo thuận lợi cho công nhân làm việc, công ty đã xây dựng nhà ở và căn hộ cho nhân viên của mình. Thành công của Oris tiếp tục và mở rộng, tính đến năm 1929 Oris đã mở ra các nhà máy: Hölstein (1904), Holderbank (1906), Como (1908), Courgenay (1916), Herbetswil (1925) và Ziefen (1925).

Nhà máy sản xuất đồng hồ ở Ziefen

 

 Năm 1925, Oris mở rộng thêm một nhà máy sản xuất đồng hồ ở Ziefen và nhà máy mạ điện ở Herbetswil. Trong thời gian này, công ty cũng bắt đầu chuyển sang sản xuất đồng hồ đeo tay cho phù hợp với thị trường thay vì đồng hồ bỏ túi.

Oscar Herzog – Tổng giám đốc của Oris từ năm 1828 đến 1971

 

 Năm 1928, Sau cái chết của Georges Christian một năm trước đó, Oscar Herzog, anh rể của Christian tiếp quản chức Tổng giám đốc và ông tại vị ở vị trí đó suốt 43 năm, từ năm 1828 đến năm 1971.

 Ngày 12 tháng 3 năm 1934, chính phủ Thụy Sỹ đã đưa ra điều luật mới về đồng hồ, một luật đặc biệt ra đời để bảo vệ và điều tiết ngành công nghiệp đồng hồ, giúp ngăn cản các công ty đồng hồ giới thiệu công nghệ mới mà không được phép. Cho đến thời điểm đó, Oris đã sử dụng bộ máy bằng đòn bẩy bằng kim loại, được đánh giá là đòn bẩy kém chính xác hơn so với đòn bẩy một số đối thủ của Oris.

Nhà máy chế tác mặt quay số tại Biel

 

 Năm 1936, Oris tiếp tục mở rộng với việc mở riêng cho mình nhà máy chế tác mặt quay số tại Biel.

Phiên bản đồng hồ phi công Oris Big Crown

 

 Năm 1938, Oris giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên cho phi công có tên là Big Crown, với một núm điều chỉnh lớn và một chức năng lịch ngày bằng kim. Tên của đồng hồ lấy cảm hứng từ chiếc núm điều chỉnh lớn của đồng hồ và được sử dụng như một công cụ giúp cho phi công điều chỉnh đồng hồ khi đeo găng tay da. Theo thời gian, đồng hồ phi công trở thành một trong 4 dòng sản phẩm chính của Oris.

Đồng hồ báo thức Oris ra đời vào năm 1940

 

 Trong Thế chiến thứ 2, mạng lưới phân phối của Oris ngoài Thụy Sỹ đã giảm đáng kể. Để vượt qua được giông bão, Oris đã bắt đầu sản xuất đồng hồ bán thức. Chiếc đồng hồ báo thức có thể dự trữ năng lượng 8 ngày được trình làng vào năm 1940.

Xe búy đưa người lao động tới trụ sở công ty làm việc

 

 Năm 1946, Trong thời kỳ mở rộng sau chiến tranh, Oris điều hành một đội xe buýt đưa người lao động tới trụ sở chính của công ty ở Hölstein từ các thị trấn cách đó 25 km.

 Cũng trong thời kỳ chiến tránh thế giới thứ hai, sản lượng của công ty chỉ giới hạn khoảng 200.000 chiếc mỗi năm. Oris vẫn kinh doanh và sản xuất đồng hồ báo thức và họ cho ra đời mẫu đồng hồ dự trữ năng lượng tám ngày vào năm 1949.

Phiên bản đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên của Oris

 

 Năm 1952, Oris cho ra đời phiên bản đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên. Đồng hồ hoạt động nhờ vào bộ máy Calibre 601 do Oris sản xuất với độ chính xác cao.

 

Đồng hồ thợ lặn Oris ra đời năm 1965

 

 Năm 1965, Oris giới thiệu phiên bản đồng hồ thợ lặn, vòng bezel không xoay, chữ số in đậm, phát quang và khả năng chống nước lên đến 100m. Phiên bản đồng hồ lặn này tiếp tục được phát hành lại 50 năm sau và trở thành một trong những lần ra mắt thành công nhất của Oris.

 Luật “Watch Statute” của Thụy Sỹ được phát hành vào năm 1934 không cho Oris giới thiệu công nghệ mới trong hơn 30 năm. Nhưng đến năm 1966, đạo luật nào đã bị gở bỏ. Và chỉ hai năm sau, Oris đã trình làng bộ máy Caliber 652 (sử dụng bộ được cải tiến vượt trội), được chứng nhận Chronometer đầy đủ.

Oris là 1 trong 10 công ty đồng hồ lớn nhất thế giới vào năm 1969

 

 Vào năm 1969, Oris là một trong 10 công ty đồng hồ lớn nhất thế giới. Với 800 nhân viên hoạt động trong mạng lưới các nhà máy sản xuất ở Hölstein. Mỗi năm Oris cho ra đời hơn 1,2 triệu chiếc đồng hồ. Công ty phát triển các công cụ và máy móc của riêng mình và thậm chí có một chương trình học nghề, đào tạo 40 kỹ sự và thợ sửa đồng hồ hàng năm.

 Năm 1970, Oris trở thành một phần của ASUAG, hiện nay tổ chức này đã đổi tên thành Swatch Group. Thời điểm này, đây là thời điểm bùng phát khủng hoảng đồng hồ thạch anh đối với nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Và điều này cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu đồng hồ Oris.

Phiên bản đồng hồ Oris Chronoris

 

 Cũng vào năm 1970, Oris cho ra mắt đồng hồ Chronoris, công cụ chronograph đầu tiên và tồn tại đến hiện nay của công ty. Đây cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ sưu tập Motor Sport của Oris. Đồng hồ Chronoris được tái sản xuất lại 35 năm sau vào năm 2005.

Tiến sĩ Rolf Portmann và Ulrich W. Herzog

 

 Với sự suy giảm của Oris do cuộc khủng hoảng thạch anh vào những năm 1970. Vào năm 1982, tiến sĩ Rolf Portmann và Ulrich W. Herzog đã mua lại công ty Oris. Ngay sau đó, Oris SA đã bỏ hẳn việc sản xuất đồng hồ thạch anh và chỉ sản xuất đồng hồ cơ khí.

 Vào năm 1984, Ulrich W. Herz hiện là chủ tịch của công ty, thường xuyên đi du lịch đến Nhật Bản, nơi ông thấy được niềm đam mê với đồng hồ cơ khí. Nhật thấy ảnh hưởng của Nhật Bản, đối với xu hướng toàn cầu, ông đưa ra một chiến lược kinh doanh mới đó là hướng thương hiệu Oris tới việc cho ra đời những phiên bản đồng hồ cơ khí có mức giá cạnh tranh.

Đồng hồ cơ khí báo thức của Oris

 

 Năm 1988, Oris cho ra đời chiếc đồng hồ cơ khí báo thức đầu tiên.

 Năm 1990, Oris sử dụng khẩu hiệu High-Mech để truyền đạt chất lượng và tính toàn vẹn của các bộ máy cơ khí Swiss Made do hãng sản xuất.

Bộ máy Caliber 581 của Oris

 

 Năm 1991, Oris quyết định chỉ sản xuất đồng hồ cơ học với sự ra mắt của Caliber 581 cực kỳ thành công. Vào thời điểm đó, đây là bộ máy phức tạp nhất của công ty, với một mô-đun mặt trăng được phát triển bởi đội ngũ nhân viên của Oris.

Liên hoan nhạc Jazz Oris Lodon

 

 Năm 1996, Liên hoan nhạc Jazz Oris Lodon trở thành mối quan hệ hợp tác đầu tiên của công Oris và đánh dấu sự khởi đầu mối quan hệ cảm xúc mạnh mẽ giữa Oris và jazz. Công ty kỷ niệm sự kiện này bằng việc đồng hồ nhạc jazz đầu tiên, một tác phẩm được đặt theo tên của nghệ sỹ saxophone người Anh – Andy Sheppard.

Oris ra mắt đồng hồ tự động BC3

 

 Năm 1999, Oris ra mắt đồng hồ tự động BC3 vào bộ sưu tập đồng hồ phi công của mình. BC3 đánh dấu một hướng thiết kế mới của công ty, mặt số rõ nét và có thể đọc được với một cái nhìn thoáng qua, vỏ đồng hồ được làm bằng chất liệu thép không gỉ hoàn thiện bằng satin, dây đồng hồ làm bằng cao su.

Phiên bản đồng hồ lặn Oris XX

 

 Năm 2000, Oris bắt đầu xu thế phát triển đồng hồ mặt lớn, với phiên bản đồng hồ Oris XXL, một dòng sản phẩm đồng hồ thể thao. Và điều quan trọng, nó trở thành bộ sưu tập Oris đầu tiên có sãn 3 kích cỡ để cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

 

Đồng hồ Orist TT1 ra mắt năm 2001

 

 Năm 2001, Oris ra mắt phiên bản đồng hồ Orist TT1, đồng hồ được thiết kế với viền bezel bọc cao su màu đen và bỏ bằng thép không gỉ kết hợp với dây đeo cao su thể thao phản chiếu dọc theo lốp xe của lốp Formula 1.

 Năm 2002, Red Rotor trở thành thương hiệu đăng ký bởi Oris. Nó tượng trưng cho triết lý của Oris: “Sản xuất đồng hồ cơ khí chất lượng cao Swiss Made với các chức năng thực tế và giá cả phù hợp”.

Phiên bản đồng hồ trong bộ sưu tập Artelier

 

 Năm 2003, Oris giới thiệu bộ sưu tập Artelier, với thiết kế cổ điển, trang nhã và cực kỳ sáng tạo. Cũng trong năm 2003, Oris kết hợp đồng với đội Williams Formula 1 và ra mắt chiếc đồng hồ Williams F1 Team đầu tiên, bắt đầu một mối quan hệ hợp tác hiệu quả để tạo ra nhiều phiên bản đồng hồ hơn nữa.

 

Bài viết liên quan:

Đồng hồ Oris

Đồng hồ Oris chính hãng giá tốt

Đồng hồ Oris xách tay giá tốt